logos

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA QUẢ DÂU TÂY ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

CÔNG DỤNG TUYỆT VỜI CỦA DÂU TÂY

ĐỐI VỚI SỨC KHỎE

Quả dâu tây là loại quả rất quen thuộc tại nước ta. Cây dâu tây thường được trồng ở Đà Lạt và những vùng có khí hậu mát mẻ. Với vị chua chua ngọt ngọt quyến rũ, dâu tây khá phổ phiến trong việc chế biến các món ăn và thức uống bổ dưỡng cho chúng ta, đặc biệt là phái nữ, đảm bảo ai cũng mê quả dâu tây này hết luôn nè. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết hết những công dụng tuyệt vời mà quả dâu tây mang lại. Hãy xem qua bài viết này để hiểu rõ hơn về các công dụng của loại quả siêu dễ thương này nha!

TĂNG CƯỜNG HỆ MIỄN DỊCH

Trong dâu tây có chứa một hàm lượng vitamin C rất cao, một loại vitamin có khả năng tăng cường miễn dịch đồng thời còn là chất chống oxy hóa mạnh mẽ. Khả năng chống oxy hóa sẽ có tác dụng về mặt sinh học và sẵn sàng hoạt động trong máu sau khi ăn dâu tây chỉ trong vài tuần lễ.

BẢO VỆ VÀ TĂNG CƯỜNG THỊ LỰC

Đặc tính chống oxy hóa trong dâu tây có thể giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể. Hơn nữa, mắt cần vitamin C để bảo vệ khỏi các gốc tự do (xem chú thích) từ những tia UV làm tổn hại. Đồng thời, giác mạc và võng mạc nhờ có vitamin C mà cũng trở nên khỏe mạnh hơn.

PHÒNG CHỐNG UNG THƯ

Axit ellagic có trong dâu tây đã được chứng minh là có công dụng chống ung thư bằng cách chế ngự sự phát triển các tế bào ung thư. Các chất chống oxy hóa như lutein và zeathacins là những chất có khả năng tiêu diệt các gốc tự do và trung hòa ảnh hưởng tiêu cực có thể xảy ra ở các tế bào trong cơ thể. 

GIẢM CHỈ SỐ LDL CHOLESTEROL

Axit ellagic và các flavonoid có khả năng làm giảm chỉ số LDL cholesterol (xem chú thích) trong máu, chỉ số này tăng cao sẽ gây ra sự tích tụ các mảng bám trong động mạch. Việc tăng cường thêm dâu tây vào khẩu phần ăn hằng ngày sẽ giúp làm giảm những tổn hại do quá trình oxy hóa gây ra cũng như hạ thấp lượng mỡ trong máu. Cả hai yếu tố trên đều là nguyên nhân gây ra bệnh tim và tiểu đường.

HẠN CHẾ VIÊM NHIỄM

Các chất chống oxy hóa và những chất hóa học có trong thực vật được tìm thấy trong dâu tây có thể làm giảm chứng viêm tại các khớp. Một kết quả nghiên cứu do trường Y tế cộng đồng Harvard, Mỹ cho thấy ở những phụ nữ ăn từ 16 trái dâu tây mỗi ngày trở lên trong tuần, mức CRP (một loại protein được tìm thấy trong máu, biểu thị tình trạng viêm trong cơ thể) sẽ giảm được khoảng 14%.

ĐIỀU CHỈNH HUYẾT ÁP

Kali vẫn được xem và chất dinh dưỡng có ích cho tim. Trong một khẩu phần ăn , dâu tây chứa 134mg kali. Kali có thể giúp điều hòa huyết áp, thậm chí còn hỗ trợ việc hạ thấp huyết áp bằng cách hoạt động như một vật đệm để chống lại những ảnh hưởng tiêu cực từ natri.

TĂNG CƯỜNG CHẤT SƠ

Với khoảng 2g chất sơ cho mỗi khẩu phần, dâu tây cũng là một nguồn cung cấp chất sơ khá tốt cho cơ thể. Chất sơ ngăn ngừa tình trạng táo bòn và bệnh viêm ruột thừa. Ngoài ra, chất sơ còn hỗ trợ việc phòng chống bệnh tiểu đường típ 2 vì chúng làm chậm việc hấp thu các loại đường trong máu.

KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Sự thật thì dâu tây chứa một lượng calo rất thấp (khoảng 28Kcalo trong một khẩu phần) và không hề có chất béo, lại chứa rất ít natri và đường. Tổng lượng carbonhydrate chỉ tương đương hoặc thậm chí ít hơn ½ lát bánh mì sanwich.

HỖ TRỢ SỨC KHỎE TIỀN SINH SẢN

Axit folic là một vitamin nhóm B rất cần thiết cho phụ nữ đang mang thai hoặc đang cố gắng thụ thai. Dâu tây chính là một nguồn cung cấp axit folic khá tốt với khoảng 21mg cho mỗi khẩu phần. Chất dinh dưỡng này đặc biệt quan trọng trong giai đoạn đàu của quá trình mang thai vì chúng giúp ích cho sự phát triển não bộ, sọ và cột sống của thai nhi.

Điểm qua khá nhiều lợi ích tuyệt diệu mà trái dâu tây mang lại, chắc hẳn ai cũng muốn bổ sung ngay dâu tây vào khẩu phần ăn hằng ngày. Bạn không cần phải đi mua đâu, khi mà ngay chính bạn cũng có thể trồng được những quả dâu tây chịu nhiệt ở tại mảnh sân nhỏ nhà mình. Giống dâu này chịu được nhiệt độ cao như Sài Gòn luôn đó, bạn không cần phải lo nữa đâu nhe!   

CHÚ THÍCH:

  1. Gốc tự do: là thuật ngữ dùng để chỉ những tế bào bị tổn hại có khả năng làm suy yếu những tế bào khác xung quanh chúng trong nỗ lực phục hồi chính mình. Điều này gây ra những bất thường cho các tế bào và là tiền đề gây bệnh ung thư.
  2.  LDL cholesterol: LDL là một loại lipoprotein mang cholesterol đi trong máu. LDL được coi là không có ích bởi vì nó làm Cholesterol dư thừa xâm nhập vào màng của thành mạch máu, góp phần làm xơ cứng động mạch (xơ vữa động mạch) và bệnh tim. Do đó LDL Cholesterol ( LDL-C ) thường được gọi là Cholesterol "xấu".
Những bài viết mới nhất