logos

SANG ĐÔNG CÙNG VIỆT QUẤT

Mây trời lững lờ trôi, gió ngàn khẽ lay động, mới đây thôi là gió bắc đã tràn về, lá vàng chao nghiêng vẫy tay tiễn biệt, mùa đông đang đến gần với từng giọt sương rơi ngoài khung cửa hát khúc tình ca.

Hằng năm cứ vào độ này, những người nông dân lại cần mẫn gieo trồng những hạt giống xứ lạnh chờ ngày gặt quả, chăm chút cho bao mùa vụ gieo trồng, vẫn chỉ mong đông qua xuân tới ngọt ngào hoa thơm.

Kết quả hình ảnh cho viet quat

Nói đến những loài cây trồng nhiều vào mùa đông, không thể không kể đến cây Việt quất, loài cây bắt nguồn từ xứ lạnh Bắc Mỹ, được du nhập vào Việt Nam nhiều năm gần đây và trở thành loài cây được nhiều người ưa chuộng đậm. Việt quất sống quanh năm, nhưng thời điểm chín muồi cho cả hoa và trái là khoảng giữa đông xuân, lá cây màu xanh bóng vào mùa hè, mùa thu chuyển mình sang màu tím, hình bầu dục thuôn nhọn ở hai đầu. với vài mầm chồi màu nâu đỏ ở đầu cành như tô diểm cho cây thêm rực rỡ. Qủa việt quất mang màu tím gần giống như màu hoa sim nhưng hơi ngả sang xanh, cũng có loại Việt quất đen với một chút ánh tía, thịt quả có màu đỏ hoặc ngả tím, trái có vị ngọt thanh, mới ăn có thể thấy hơi chát, sau quen rồi lại thấy hấp dẫn vô cùng, có thể dùng ăn tươi hay làm mứt, trộn hoa quả, ép lấy nước, trang trí bánh kem… Trong ẩm thực Pháp, Ý, trái việt quất còn được sử dụng để làm rượu mùi dùng trong pha chế.

Được biết đến nhiều như một loài cây ăn quả độc đáo và mang lợi ích kinh tế cao, mấy ai biết được rằng việt quốc cũng là một loài cây ra hoa. Hoa nở khi mùa xuân đến, theo những cánh én rạo rực chao nghiêng. Hoa việt quất hình chuông, cánh dầy và có màu trắng như hoa sữa, mọc thành chùm nhỏ bằng nắm tay, trông rất đỗi dịu dàng và thanh lịch như một cô nàng trong độ tuổi thanh xuân, tự do và kiêu hãnh…

Có người mê say chất lỏng ngọt ngào, thơm như dòng máu dâng trào, nói trong nỗi vui hoan rằng việt quất khi chín, tựa như chim nhỏ bay đi tìm bạn đời, từng nhành trĩu mọng tím, phủ nhẹ lớp phấn trắng tơ, e ấp đội sương đón gió, háo hức chờ mong đôi bàn tay muốt nõn nhỏ nhắn rước về, trút bỏ lớp phong trần, rồi, ủ rượu!  Cơ hồ thấp thoáng bóng cô dâu má hồng đào rũ khăn voan, hồi hộp đợi tân lang dỡ bỏ chiếc khăn hỷ, và rồi, ánh đèn vụt tắt!

 

Những bài viết mới nhất